Những câu hỏi thường gặp về gas

Bình gas có thể cháy nổ không? Làm sao có thể biết bình hết gas? Tại sao không lắp đồng hồ đo áp suất như các bình áp lực chứa khí khác như (bình oxy, acetylen,...)?... Gas Đông Dương (GSD) xin được giải đáp cùng Quý khách hàng tại đây.

1. Hỏi: Bình gas mà GSD cung cấp có thể gây nổ không?

Đáp: Bình gas do GSD cung cấp không thể gây nổ vì tất cả các bình gas mà GSD lựa chọn để cung cấp cho khách hàng đều có van an toàn hoạt động tự động ở 26kg/cm2.

Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao (ví dụ: hỏa hoạn) áp suất gas trong bình tăng dần đến 26kg/cm2 áp suất gas trong bình thắng lực ép lò xo của van an toàn dẫn đến mở xu páp của van an toàn, hơi gas xì ra ngoài làm giảm áp suất và nhiệt độ trong bình vì gas thoát ra khỏi vỏ bình với lưu lượng lớn sẽ thu nhiệt làm lạnh gas lỏng trong bình.

Đương nhiên, hơi gas thoát ra ngoài bắt lửa sẽ cháy nhưng chỉ cháy cục bộ trong khi đang xảy ra hỏa hoãn chứ không gây nổ, phá hủy các công trình kiến trúc.

2. Hỏi: Khi mua bình gas làm sao có thể biết được lượng gas trong bình đủ 12kg, 45kg hay 48kg?

Đáp: Bình gas sau khi nạp đủ khối lượng gas sẽ được niêm phong bằng con niêm nhựa (gas Petrovietnam) hoặc màng co (gas Petrolimex, gas Sài Gòn Ptro, Gas Total).

Tuy nhiên, khách hàng có thể kiểm tra khối lượng gas trong bình bằng cách cân tổng khối lượng vỏ bình và gas sau đó trừ đi khối lượng vỏ đã được ghi nổi trên thành bình gas sau chữ T.W.

3. Hỏi: Làm sao có thể biết bình hết gas? Tại sao không lắp đồng hồ đo áp suất như các bình áp lực chứa khí khác như (bình oxygen, acetylen...)?

Đáp: Đây chính là vấn đề mà khách hàng rất hay đặt ra.

Gas (chính xác là LPG) trong bình tồn tại ở trạng thái bão hòa, do vậy áp suất hơi bão hòa (tính chất tương tự như hơi nước bão hòa) chỉ phụ thuộc và nhiệt độ của LPG mà không phụ thuộc vào lượng LPG trong bình.

Nếu lắp áp kế sẽ cho thấy sự biến đổi áp suất hơi bão hòa theo nhiệt độ chứ không thể hiện lượng LPG trong bình.

Đây là một đặc tính đặc biệt của khí đốt hóa lỏng LPG khác với các khí không hóa lỏng khác.

Khi xả khí nén (oxygen, acetylen...) từ bình chứa áp lực ra ngoài, mật độ phân tử khí giảm dần dẫn đến áp suất trong bình cũng giảm dần theo một tỷ lệ nhất định, do đó áp kế thể hiện lượng khí nén còn lại trong bình.

Áp kế ở bình LPG chỉ có ý nghĩa khi gas lỏng (pha lỏng) đã hóa hơi hết và bình LPG trở thành bình chứa khí nén như các loại khí nén khác nhưng không còn gas lỏng thì lượng hơi gas sẽ bị tiêu thụ trong thời gian rất ngắn (vài phút).

Do đó, áp kế cho bình LPG không mang ý nghĩa thể hiện lượng LPG được chứa trong bình cũng như dự báo sắp hết gas nên đa số van điều áp và bình gas không lắp đồng hồ áp suất.

Thông thường, khi sắp hết gas trong bình - ngọn lửa thường đỏ và bật bếp nhiều lần vẫn không cháy thì hết gas.

Khách hàng cũng có thể cân kiểm tra như phần trả lời câu hỏi 2 hoặc theo dõi mức độ tiêu thụ trung bình hàng tháng (thông qua Sổ nhật ký dùng gas do GSD cung cấp) để có thể tính trước ngày hết gas.

4. Hỏi: Gas và sản phẩm cháy của gas có độc không?

Đáp: Gas hoàn toàn không gây độc đối với người sử dụng cũng như đối với môi trường.

Khi bị đốt cháy, gas luôn cháy hết kể cả trong trường hợp cháy có ngọn lửa đỏ. Sản phẩm cháy chỉ tạo ra dioxit cacbon (CO2) và hơi nước - những thành phần khác hoàn toàn không độc hại.

5. Hỏi: Tại sao có hiện tượng ngưng hơi nước bên ngoài vỏ bình gas (hiện tượng đổ mồ hôi)? Tại sao phải sử dụng van điều áp và khi hoạt động van điều áp có tiếng kêu nhỏ?

Đáp: Khi sử dụng thiết bị gas, quá trình chuyển pha gas lỏng thành gas hơi trong bình xảy ra tương tự như đun nước sôi, chỉ khác nhau ở chỗ bề mặt hấp thu nhiệt của gas lỏng là toàn bộ phần tiếp xúc  với vỏ bình (bề mặt ướt).

Nếu thiết bị tiêu thụ gas với lưu lượng lớn đòi hỏi quá trình chuyển pha lỏng thành hơi nhanh hơn mà nhiệt lượng bên ngoài vỏ bình chưa cung cấp đủ thì gas lỏng sẽ lấy nhiệt của vỏ bình để bay hơi. Vỏ bình bị làm lạnh, làm ngưng tụ hơi ẩm của không khí bên ngoài.

Điều áp có chức năng giảm áp suất của gas trong bình (khoảng 6kg/cm2) xuống 0,03kg/cm2 để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp vì tất cả các thiết bị dùng gas dân dụng đều được thiết kế cho áp suất cấp gas là 11 inch cột nước (tương đương 0,03kg/cm2)

Điều áp hoạt động tự động đóng mở sẽ làm rung động màng cao su bên trong dẫn đến hiện tượng phát tiếng kêu nhỏ.


Công ty CP Gas Đông Dương

Địa chỉ: Số 130 - Hà Huy Tập - Tp Vinh - Nghệ An

Hotline: 0938 55 22 46 | Điện thoại: 02383 55 99 77

Email: dongduonggas@gmail.com